20 Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt cơ bản nâng cao tay nghề tại nhà

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản và hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. 20 kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt cơ bản sau đây sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề tại nhà, tìm hiểu đầy đủ và chính xác ngay bây giờ.

kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt
Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền

Như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam cũng sớm có kỹ thuật xoa bóp cổ truyền. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa kinh nghiệm của dân tộc và những phương pháp từ các nước ngoài. Theo các tài liệu ghi lại:

– Tuệ Tĩnh đã tổng hợp những kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh với các phương pháp như xoa với bột gạo tẻ để chữa chứng mồ hôi, xoa với bột hoạt thạch và bột đậu xanh để chữa rôm, xoa với bột cải ngâm rượu để chữa đau lưng, xoa với rượu ngâm quế để chữa bại liệt và đánh gió để chữa cảm sốt.

– Nguyễn Trực, trong cuốn “Bảo Anh lương phương” vào thế kỷ XV, đã ghi lại nhiều kinh nghiệm xoa bóp để chữa bệnh cho trẻ em. Các phương pháp xoa bóp bao gồm bấm, miết, vuốt, vận động, kéo, tác động lên kinh lạc, huyệt và các bộ phận khác của cơ thể để chữa các chứng hôn mê, sốt cao, kinh phong, tích trệ, đau bụng, ỉa lỏng, lòi dom, ho hen và nhiều bệnh khác.

– Đào Công Chính, vào thế kỷ XVII, đã viết “Bảo sinh diện thọ toản yến” để tổng kết các phương pháp tự lập, trong đó bao gồm cả phương pháp tự xoa bóp để phòng và chữa bệnh.

– Hải Thượng Lãn Ông (thế kỷ XVIII) trong cuốn “Vệ sinh yếu quyết” đã đề cập lại các phương pháp của Đào Công Chính.

Muốn nối mi? Xem ngay: Nối mi giữ được bao lâu?

Định nghĩa xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt dân tộc là một phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh được dùng trong y học cổ truyền. Phương pháp này dùng bàn tay, ngón tay để tác động lên huyệt, da, thịt, gân, khớp của người bệnh, nhằm đạt tới mục đích phòng bệnh và chữa bệnh. Phương pháp xoa bóp có những ưu điểm như giản tiện, rẻ tiền, hiệu quả và có phạm vi chữa bệnh rộng.

20 Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt cơ bản 

Kỹ thuật Xoa bóp bấm huyệt là một kỹ thuật chữa bệnh và phục hồi sức khỏe bằng cách kích thích các điểm huyệt trên cơ thể. Có tổng cộng 19 kỹ thuật cơ bản được chia thành 4 nhóm chính để áp dụng cho các vấn đề khác nhau:

Các thủ thuật tác động trên da

 • Xát: Thầy thuốc sử dụng ngón tay út hoặc ngón tay cái để xoa bóp trên da người bệnh theo hướng thẳng (di lên, di xuống, sang phải, sang trái), thường sử dụng dầu hoặc bột tan để trơn da. Phương pháp này có tác dụng thông kinh lạc, dẻo gân cốt, giảm đau và làm giảm sưng tấy.
 • Xoa: Thầy thuốc sử dụng vân ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay út, ngón tay cái để xoa tròn trên da chỗ đau. Tác dụng của phương pháp này là giúp lý khí hoà trung (tăng cường tiêu hoá), thông khí huyết, làm giảm sưng và đau.

kỹ thuật bấm huyệt

 • Miết: Điều trị bằng miết là thủ thuật sử dụng vân ngón tay cái để miết chặt vào da người bệnh, sau đó kéo căng và miết theo hướng lên, xuống, sang phải hoặc sang trái. Thủ thuật này có tác dụng giúp khai khiếu, trấn tĩnh, bình can giáng hoả, làm sáng mắt và giúp trẻ em tiêu hóa tốt.
 • Phân: Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng vân các ngón tay hoặc mô ngón tay út của hai tay, bắt đầu từ một điểm trên da người bệnh và rẽ ra hai bên theo hướng ngược nhau. Thủ thuật này thường được sử dụng để điều trị các bệnh ở đầu, mặt, ngực và lưng. Tác dụng của nó bao gồm: kích thích sự lưu thông khí huyết, tán huyết, bình can và giảm đau.
 • Hợp: Thủ thuật này được gọi là “gộp vân” hoặc “hợp vân”. Thầy thuốc sử dụng vân ngón tay hoặc mô ngón tay út của hai tay từ hai điểm khác nhau trên da của người bệnh và đi ngược chiều để đến cùng một điểm trên da. Thủ thuật này thường được sử dụng để điều trị các vấn đề ở bụng, lưng và ngực. Tác dụng của thủ thuật này là bình can giáng hoả và trợ chính khí, giúp cải thiện tiêu hóa.
 • Véo: Thủ thuật này có tên gọi là “kép da”. Thầy thuốc sử dụng ngón tay cái, ngón tay trỏ hoặc đốt thứ 2 của ngón cái kẹp và kéo da lên, đồng thời dùng đốt thứ 3 của ngón tay trỏ kẹp da. Thao tác này lặp lại nhiều lần cho đến khi da của người bệnh như bị cuộn ở giữa các ngón tay của thầy thuốc. Thủ thuật này thường được sử dụng ở lưng, trán. Tác dụng: Bình can giáng hoả, thanh nhiệt, khu phong tán hàn, nâng cao chính khí.
 • Phát: Bàn tay của thầy thuốc hơi khum khum, ở giữa lòng bàn tay lõm, các ngón tay khít lại với nhau, áp vào chỗ bị bệnh từ nhẹ đến nặng. Khi áp, da sẽ đỏ lên do áp lực trong lòng bàn tay thay đổi, không gây ra các vết lằn ngón tay như khi để thẳng ngón tay. Thủ thuật này thường áp dụng ở vai, thắt lưng, tứ chi và bụng. Tác dụng: thông kinh lạc, mềm cơ, giảm sức căng.

kỹ thuật xoa bóp vùng đầu

Xem thêm: Nhân viên massage có cần chứng chỉ hành nghề không?

Các thủ thuật tác động lên cơ

 • Day: Bằng cách sử dụng gốc bàn tay, ngón tay út và ngón tay cái, thầy thuốc sẽ áp lực nhẹ xuống da của bệnh nhân và di chuyển theo đường tròn. Bàn tay của thầy thuốc và da bệnh nhân sẽ dính liền vào nhau và da bệnh nhân sẽ di chuyển theo tay thầy thuốc. Tác dụng của phương pháp này là giảm sưng, giảm đau, kích thích tuần hoàn máu, giúp giải độc và tăng cường chức năng tiêu hóa.
 • Đấm: Thầy thuốc dùng ô mô út (phần cơ ô mô của ngón út) đấm vào vị trí bệnh ở nơi nhiều cơ như lưng, mông, đùi. Phương pháp này giúp thông khí huyết, tán hàn và giảm đau sưng.
 • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc các ngón tay để bóp vào các huyệt, vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên. Thường dùng đốt thứ 3 các ngón tay để bóp và tránh sử dụng đầu ngón tay bóp vào cơ để tránh gây đau. Bóp thường được thực hiện ở cổ, gáy, vai, nách, lưng trên, mông và tứ chi. Phương pháp này giúp giải nhiệt, khai khiếu, khu phong, tán hàn, và thông kinh lạc.
kỹ thuật xoa bóp
Kỹ thuật xoa bóp đầu, mặt, cổ
 • Chặt: Thầy thuốc duỗi thẳng bàn tay và sử dụng ô mô út để chặt liên tiếp vào vị trí bệnh, thường sử dụng kỹ thuật này ở các khu vực có nhiều cơ như lưng, mông, đùi. Phương pháp này có tác dụng thông khí huyết, tán hàn và giúp giải phóng các cơn đau và sưng tấy.
 • Lăn: Sử dụng mu bàn tay, ô mô út hoặc khớp giữa bàn tay và ngón hoặc các khớp ngón tay, nhẹ nhàng vận động và lăn trên da và thịt của bệnh nhân. Phương pháp này có tác dụng khu phong, tán hàn, thông kinh lạc và giúp lưu thông khí huyết. Điều này giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp. Thủ thuật này có tác dụng thấm sâu vào da thịt, diện kích thích lớn nên thường được sử dụng trong tất cả các trường hợp xoa bóp.
 • Vờn: Sử dụng hai bàn tay cong bao trọn vùng da bệnh, thực hiện chuyển động ngược chiều nhẹ nhàng để da thịt bệnh nhân di chuyển theo. Tác dụng của phương pháp này bao gồm giúp bình tĩnh, giải uất, thông kinh lạc và cân bằng lưu thông khí huyết.

Tham khảo: Lương nhân viên phun xăm thẩm mỹ bao nhiêu?

Các thủ thuật tác động lên huyệt

 • Day huyệt: thầy thuốc có thể dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn vào huyệt trên cơ thể người bệnh, sau đó di chuyển ngón tay theo đường tròn. Khi đó, tay của thầy thuốc và da của người bệnh sẽ tiếp xúc và da người bệnh sẽ di chuyển theo tay của thầy thuốc. Phương pháp này có tác dụng làm thông kinh lạc và giảm sưng đau cho người bệnh.

ky thuat xoa bop bam huyet

 • Ấn: Để chữa bệnh, người thực hiện có thể dùng ngón tay, gốc gan bàn tay, mô ngón tay cái hoặc mô ngón tay út ấn vào một vị trí bất kỳ trên cơ thể người bệnh hoặc vào huyệt trên cơ thể. Khi áp lực được đưa vào, sức ép sẽ thẩm thấu qua da và xâm nhập sâu vào cơ thể, xương và huyệt. Phương pháp này có tác dụng làm thông kinh lạc và giảm đau sưng cho người bệnh.
 • Bấm: Để bấm huyệt, thầy thuốc thường cắt ngắn móng tay và sử dụng ngón tay cái để bấm. Khi bấm, thầy thuốc đặt ngón tay vuông góc với huyệt và áp lực từ từ lên cho đến khi bệnh nhân cảm thấy đau hoặc khó chịu, sau đó giữ áp lực trong khoảng một phút. Nếu áp lực bấm yếu, thầy thuốc có thể sử dụng góc gan bàn tay để tăng cường áp lực, tuy nhiên không nên gây đau đớn cho bệnh nhân. Phương pháp này có tác dụng kích thích trí não và giúp cơ thể thư giãn.
 • Điểm huyệt: Phương pháp xoa bóp bằng thủ thuật “ấn thẳng góc” được thực hiện bằng cách dùng đầu ngón tay cái (hoặc đốt thứ 2 ngón trỏ hoặc giữa, hoặc khuỷu tay) áp lực thẳng góc vào huyệt hoặc vị trí nhất định trên cơ thể người bệnh. Phương pháp này là một trong những phương pháp xoa bóp mạnh nhất và cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Thường được áp dụng cho các vị trí trên mông, lưng, thắt lưng, tứ chi. Phương pháp này có tác dụng khai thông các chỗ bế tắc, giúp tán hàn và giảm đau cho người bệnh.

Tìm hiểu: Mở tiệm nail có cần chứng chỉ hành nghề không?

Các thủ thuật tác động lên khớp

 • Vê: Phương pháp vê bằng ngón tay trỏ và ngón cái được thực hiện bằng cách di chuyển ngón tay trỏ và ngón cái theo hướng thẳng, thường được áp dụng trên các khớp nhỏ, ngón tay và ngón chân. Phương pháp này có tác dụng làm trơn khớp và giúp thông khí huyết.
 • Rung: Trong phương pháp này, người bệnh ngồi thẳng, hai tay thả lỏng, hơi nghiêng người về phía bên kia. Thầy thuốc đứng trước, nắm cổ tay người bệnh bằng hai tay, kéo hơi căng và rung từ nhẹ đến nặng, chuyển động giống như sóng từ tay lên vai, vừa rung vừa đưa tay của bệnh nhân lên xuống từ từ, rồi cuối cùng giật nhẹ một cái. Thủ thuật này tập trung chủ yếu vào việc rung tay. Tác dụng của phương pháp này là làm trơn khớp, giảm nhiệt độ, mềm cơ và giảm mệt mỏi.
 • Vận động: Tùy theo từng khớp mà có cách vận động khớp khác nhau. Ví dụ: 

– Vận động ở khớp vai

– Vận động các khớp đốt sống cổ

– Vận động các khớp cột sống lưng.

Tham khảo: Học phun xăm thẩm mỹ mất bao lâu?

Chú ý khi chữa bệnh bằng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

Để đạt hiệu quả tốt trong kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, cần giúp người bệnh tin tưởng vào phương pháp và phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc. Để làm được điều này, cần giải thích rõ nguyên nhân bệnh, hướng dẫn người bệnh những điều cần chú ý và phương pháp tập luyện tại nhà.

Trước khi thực hiện kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt toàn thân, cần có chẩn đoán rõ ràng và không được xoa bóp khi người bệnh quá đói hoặc quá no. Trước khi thực hiện thủ thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi thoải mái từ 5 đến 10 phút. Thủ thuật nên được thực hiện vừa phải và hợp với cơ thể người bệnh.

Ví dụ: Khi đau ở cổ tay, nên xoa nhẹ và khi làm ở nơi đau, cần chú ý đến sức chịu đựng của người bệnh.

kỹ thuật xoa bóp đầu mặt cổ

Sau mỗi lần xoa bóp, cần quan sát người bệnh và xác định độ mạnh và nhẹ phù hợp. Nếu người bệnh thấy mệt mỏi hôm sau, nghĩa là đã xoa bóp quá mạnh. Khi thực hiện thủ thuật, thầy thuốc cần theo dõi người bệnh và giữ thái độ nghiêm túc và hoà nhã. Đối với người bệnh nữ, cần giải thích rõ cách thực hiện để họ yên tâm phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc và tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Tìm chỗ học Nail? Xem ngay: Địa chỉ học Nail uy tín ở TPHCM

Đợt chữa bệnh và thời gian một lần xoa bóp

 • Thời gian một đợt chữa bệnh: 

– Để ngăn ngừa hiện tượng nghiện xoa bóp và đạt hiệu quả tốt nhất, thường mỗi đợt xoa bóp bao gồm khoảng 10 đến 15 lần là phù hợp.

– Đối với các bệnh cấp tính, có thể xoa bóp một lần mỗi ngày.

– Với các bệnh mạn tính, thường cách một ngày xoa bóp một lần hoặc mỗi tuần xoa bóp hai lần.

 • Thời gian một lần xoa bóp: Thường thì nếu xoa bóp toàn thân, thời gian xoa bóp sẽ kéo dài từ 30 đến 40 phút, còn nếu chỉ xoa bóp một bộ phận của cơ thể thì thời gian xoa bóp thường là từ 10 đến 15 phút.

Muốn mở tiệm xăm? Xem ngay: Mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì?

Những nguyên tắc xoa bóp bấm huyệt cơ bản

 • Điều chỉnh cân bằng âm dương trong cơ thể.
 • Điều chỉnh hoạt động của hệ thống kinh lạc và lưu thông khí huyết đến các cơ quan trong cơ thể.
 • Phục hồi chức năng vận động của các khớp và cơ bắp.
 • Tăng cường phục hồi và nâng cao hoạt động chức năng của cơ thể.

Học xoa bóp bấm huyệt tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, cấp chứng chỉ Kỹ thuật viên Xoa bóp bấm huyệt – Vật lý trị liệu chuẩn Bộ LĐ-TB & XH, giúp bạn tự tin hành nghề.

kỹ thuật xoa bóp lưng

Chứng chỉ xoa bóp
Chứng chỉ chính quy chuẩn Bộ cấp

Cách 1: Đăng ký học lấy chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt tại:

Cách 2: Nộp trực tiếp hồ sơ hoặc qua bưu điện về địa chỉ:

Hồ sơ chuẩn bị:

 • Phiếu học viên.
 • Bản photo công chứng CCCD.
 • 01 ảnh thẻ 3 x 4.

Gửi hồ sơ và đăng ký về địa chỉ của nhà trường:

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

 • Đà Nẵng: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng (Trụ sở chính).
 • Hà Nội: CSĐTTH: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp HCM.
 • Hồ Chí Minh: Số 620 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Bình, Quận 9, Tp HCM.
 • Đắk Lắk: Số 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, Phường Chi Lăng, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

Ngoài ra, Trường còn cấp chứng chỉ một số ngành nghề sau:

kỹ thuật xoa bóp vùng đầu

Hotline tư vấn tuyển sinh: 0901342414

Link đăng ký trực tuyến: https://caodangydvn.com/dang-ki-truc-tuyen/

Website: Caodangydvn.edu.vn

Trên đây là 20 Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt cơ bản, giúp bạn nâng cao tay nghề tại nhà. Nếu đam mê, nghiêm túc theo đuổi nghề và mong muốn thi lấy chứng chỉ hành nghề xoa bóp bấm huyệt, bạn có thể liên hệ nhà trường qua Hotline: 0901342414 để được tư vấn cụ thể.

Gọi để được tư vấn