Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa là gì? Nên học văn bằng 2 Y sĩ đa khoa không?

Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa được nhìn nhận là ngành hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Do đó, hệ đào tạo này luôn đứng trong “top” đầu có số thí sinh đăng ký đông nhất nhiều năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Ngoài hệ Chính quy, ai đi làm hoặc đã tốt nghiệp hệ Trung cấp đều có thể đăng ký học tiếp Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ Đa khoa. Vậy, y sĩ đa khoa văn bằng 2 là gì? Học văn bằng 2 y sĩ đa khoa có lợi ích gì? Với kinh nghiệm đào tạo Y sĩ đa khoa, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ đào tạo này.

văn bằng 2 y sĩ đa khoa
Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa

Hiểu đúng về loại văn bằng 2 Y sĩ đa khoa

Hiện nay, rất nhiều cơ sở đào tạo nhận hồ sơ tuyển sinh vào ngành y khoa hoặc văn bằng 2 y sĩ đa khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các hệ đào tạo này. Thực tế, y sĩ đa khoa được phân thành hai cấp độ: Trình độ Trung cấp được gọi là Y sĩ đa khoa, trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa.

Y sĩ đa khoa là một nghề cao quý, thu hút nhiều người học. Tại các cơ sở y tế, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe, các bác sĩ thường bận rộn với việc thăm khám và chẩn đoán bệnh. Họ không có thời gian để quản lý những công việc khác xung quanh. Vì vậy, bác sĩ cần có một người hỗ trợ, sắp xếp trật tự công việc, chia sẻ khối lượng công việc hàng ngày. 

Y sĩ đa khoa văn bằng 2 là gì?

Vậy, văn bằng 2 y sĩ đa khoa là gì? Giống như các ngành nghề khác, văn bằng 2 đồng nghĩa với việc bạn học thêm một chuyên ngành khác liên quan hoặc không liên quan đến lĩnh vực chính đã có bằng trước đó. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo, người học sẽ được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp với tư cách Y sĩ trung cấp.

Chương trình đào tạo văn bằng 2 y sĩ đa khoa bao gồm kiến thức căn bản về y học, dược lý, điều dưỡng căn bản và kỹ thuật điều dưỡng. Các học phần chuyên môn như bệnh nội khoa, bệnh ngoại khoa, sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản, bệnh lây truyền – xã hội, bệnh chuyên khoa, Y học cổ truyền – phục hồi chức năng,…

Nội dung thực hành và thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được tổ chức để tập trung vào việc rèn luyện năng lực thực tiễn cho học viên.

Xem thêm: Y sĩ đa khoa học mấy năm?

Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 y sĩ đa khoa, bạn có thể làm việc như một người y sĩ chuyên nghiệp, làm được rất nhiều công việc khác nhau tại các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các công việc cụ thể khi tốt nghiệp Y đa khoa văn bằng 2 có thể đảm nhận như:

Được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại những cơ sở y khoa. Ngoài những việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp tài liệu, chào đón người bệnh, y sĩ có thể cập nhật những báo cáo y khoa, lưu trữ và quản lý các thông tin bảo hiểm của bệnh nhân, sắp xếp cho những dịch vụ y khoa. Đây là các công việc y sĩ có thể đảm nhận tại nơi làm việc.

Những y sĩ tốt nghiệp văn bằng 2 y đa khoa, có thể được đảm nhiệm công việc như một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các cơ sở y tế để thực hiện những nhiệm vụ lâm sàng.

học văn bằng 2 y sĩ đa khoa
Tốt nghiệp văn bằng 2 y sĩ đa khoa bạn có thể làm việc như một người y sĩ chuyên nghiệp

Các công tác lâm sàng mà một y sĩ thực hiện bao gồm:

Đo những chỉ số sinh tồn, cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm.

Y sĩ làm việc dưới sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ, điều dưỡng hoặc một thư ký y khoa, y sĩ cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ, hướng dẫn phát thuốc.

Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ bao gồm:

Nhiệm vụ lâm sàng tương tự như những chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm hoặc đôi khi ở lại lâu dài hơn, họ cần các y sĩ để tiến hành những nhiệm vụ lâm sàng, cũng như chăm sóc các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: lau chùi cá nhân, giúp người bệnh vào nhà tắm, chuyển người có bệnh từ phòng nội trú tới các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc chữa trị. Y sĩ làm việc như một kỹ thuật viên chăm sóc người bệnh, và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm hoặc cuối tuần.

tuyển sinh văn bằng 2 y sĩ đa khoa
Y sĩ đa khoa văn bằng 2 làm việc như một kỹ thuật viên chăm sóc người bệnh

Trong các ngành đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa, một số y sĩ thực hiện công việc đặc biệt quan trọng: Y sĩ chuyên về mắt thường hỗ trợ bệnh nhân bằng cách thực hiện kiểm tra mắt và chuẩn đoán các vấn đề liên quan đến thị lực, cũng như cung cấp điều trị cho những người mắc bệnh.

Trong khi đó, y sĩ chuyên khoa nhi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhi. Các bác sĩ sản khoa làm việc tại phòng khám của họ, hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm và phân tích kết quả xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác. Trong từng lĩnh vực chuyên môn, các y sĩ có thể phải thực hiện các nhiệm vụ về tư vấn và công việc lâm sàng có tính chất khác nhau.

Xem thêm: Học Y sĩ đa khoa ở đâu? Các trường đào tạo Y sĩ đa khoa ở TPHCM

Những lợi ích khi học văn bằng 2 Y sĩ Đa khoa?

Sau khi hoàn thành văn bằng 2 y sỹ đa khoa, bạn có thể thực hiện ước mơ của mình và mặc chiếc áo blouse trắng để điều trị bệnh và cứu người. Y sỹ là một trong những nghề cao quý trong xã hội và được đánh giá cao. Đây được coi là một phần quan trọng trong hệ thống y tế.

Hơn nữa, hiện tại, lực lượng lao động trong lĩnh vực Y tế ở nhiều địa phương, thành phố lớn đều đang thiếu hụt, do đó những người tốt nghiệp văn bằng 2 y sỹ đa khoa sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện ước mơ, đam mê và sự nghiệp mà họ đã lựa chọn.

Khi chọn học văn bằng 2 bác sỹ đa khoa, sinh viên sẽ nhận được đào tạo chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được trang bị đầy đủ, có bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề và sẽ có cơ hội tham gia vào các cuộc tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ sở y tế nhà nước như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế… theo quy định của Bộ Y tế.

y sĩ đa khoa văn bằng 2 là gì
Học văn bằng 2 Y sĩ Đa khoa có cơ hội tham gia vào các cuộc tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ sở y tế

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ được cấp bằng Trung cấp y sĩ đa khoa chính quy thuộc hệ thống bằng cấp Quốc gia, và có thể tham gia vào kỳ thi liên thông thạc sĩ theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm: Tuyển sinh Cao Đẳng Dược – Xét học bạ, Miễn 70% học phí

Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa học liên thông lên bác sĩ được không?

Văn bằng 2 y sĩ đa khoa hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia học liên thông lên Bác sĩ. Đừng cảm thấy thất vọng nếu bạn không đủ điều kiện bước vào cánh cửa Đại học Y – Dược. Thay vào đó, bạn có thể học hệ Y sĩ đa khoa sau đó liên thông lên Bác sĩ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất thêm một ít thời gian nhưng mục tiêu cuối cùng là đều hoàn thành ước mơ trở thành Bác sĩ.

Để tham gia vào chương trình liên thông từ Y sỹ đa khoa lên Bác sĩ, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Yêu cầu về phẩm chất đạo đức

– Bạn cần phải có phẩm chất đạo đức, tuân thủ kỷ luật cao, nghiêm túc và tuân thủ các quy định của Đảng và nhà nước.

– Bạn phải có lý lịch trong sáng, minh bạch. Không được phép dự thi nếu bạn đang bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

– Bạn cần có niềm đam mê và sự tận tụy đối với nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sẵn lòng hợp tác với đồng nghiệp, duy trì và phát triển các giá trị truyền thống của ngành.

– Luôn khiêm tốn và sẵn lòng học hỏi.

Yêu cầu về kỹ năng

Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng và quyết định xem bạn có đủ điều kiện để tham gia chương trình thạc sĩ hay không. Để đăng ký thi liên thông, bạn cần có kiến thức chuyên môn sâu, và bằng Trung cấp bác sỹ đa khoa (văn bằng 2 thầy thuốc đa khoa) hoặc y sỹ đa khoa triết lý theo chương trình của Bộ Y tế.

Thi các môn liên thông lên Bác sĩ đa khoa chính quy

Theo dự thảo mới của thông tư 55 về việc mở rộng liên thông từ Cao đẳng, Đại học, mỗi trường được phép tổ chức thi 2 lần trong năm. Có thể lựa chọn hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển.

Nếu bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu ngay sau thời gian xét tuyển, thí sinh liên thông từ y sỹ đa khoa lên bác sỹ phải thi các môn sau:

– Thi 2 môn: áp dụng cho chương trình liên thông Đại học từ trình độ Cao đẳng. Thí sinh cần thi môn cơ sở và môn chuyên ngành.

– Thi 3 môn: Chương trình liên thông từ Trung cấp nghề lên Cao đẳng, Đại học Y. Thí sinh phải thi 3 môn (Toán, Hóa học và Sinh học). Trong đó, môn Y học cơ sở sẽ được thi dựa trên nội dung của các môn cơ sở trong chương trình hiện tại của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

y sĩ đa khoa văn bằng 2
Điều kiện liên thông từ Y sĩ đa khoa văn bằng 2 lên Bác sĩ

Đề thi môn chuyên ngành được lập từ nội dung các môn học trong chương trình đào tạo của trình độ Cao đẳng (đối với trường hợp liên thông từ cao đẳng), hoặc Trung cấp (đối với trường hợp liên thông từ TCCN, văn bằng 2 y khoa) hiện đang được triển khai bởi Bộ Y tế và phù hợp với nghề nghiệp được thi.

Học văn bằng 2 Y sĩ Đa khoa ở đâu?

Các bạn có nguyện vọng học văn bằng 2 Y sĩ Đa khoa có thể đăng ký vào trường Cao đẳng công nghệ Y – Dược Việt Nam. Trường tự hào về chất lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên xuất sắc, môi trường học tập sôi nổi và khí thế sáng tạo.

Với chính sách đảm bảo 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm cơ hội công việc, du học quốc tế, trường trở thành lựa chọn hàng đầu của các bạn tốt nghiệp Trung cấp ở các ngành nghề khác muốn mở rộng kiến thức trong lĩnh vực y học. Sau khi hoàn thành chương trình Văn bằng 2 Trung cấp y sĩ đa khoa, các bạn có thể tiếp tục học lên hệ Cao Đẳng Y sĩ Đa Khoa tại trường.

Trường đào tạo Y sĩ đa khoa văn bằng 2 chất lượng

Hiện có không ít thí sinh đã tốt nghiệp TC/CĐ/ĐH đều mong muốn học chuyển đổi thêm một tấm văn bằng Y sĩ đa khoa. Bởi, bằng y sĩ đa khoa có thể làm việc trong ngành y, công việc ổn định hơn so với những ngành khác. Mặc dù vậy, không ít thí sinh đã bỏ lỡ cơ hội học văn bằng 2 y đa khoa tại Trường Cao đẳng công nghệ Y – Dược Việt Nam do chưa hiểu rõ lịch tuyển sinh của trường.

Yêu cầu tuyển sinh y khoa của Trường Cao đẳng công nghệ Y – Dược Việt Nam rất đơn giản, tối thiểu bạn chỉ tốt nghiệp THPT là có thể theo học văn bằng 2 y sĩ đa khoa tại trường.

đào tạo y sĩ đa khoa văn bằng 2
Trường Cao đẳng công nghệ Y – Dược Việt Nam đào tạo y sĩ đa khoa văn bằng 2

Trong quá trình học, sinh viên sẽ có tập huấn về định hướng các môn Bệnh học chuyên khoa và học thực hành lâm sàng thực nghiệm tại các bệnh viện đa khoa dưới sự chỉ dẫn trực tiếp của những Bác sĩ. đó chính là thời cơ để sinh viên được thực nghiệm, nắm bắt biểu hiện chứng bệnh, dấu hiệu sinh tồn của người bệnh, cách xử lý các tình huống trong y khoa.

Thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Y sĩ đa khoa

TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y SĨ ĐA KHOA 2024
Thời gian đào tạo30 tháng 
Đầu raY Sĩ Đa Khoa
Bậc đào tạoCao đẳng
Bằng cấpBằng Y sĩ Đa khoa chính quy
Đơn vị đào tạoCao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam 
Phòng tư vấn tuyển sinh0901342414
Nhóm Zalo hướng dẫn xét tuyểnhttps://zalo.me/g/koxigm815

Thời gian đào tạo: 30 tháng.

Những ai theo học văn bằng 2 Y sĩ Đa khoa trường sẽ có xếp đặt lịch học vào cuối tuần (thứ 7, Chủ nhật) để tiện cho công việc cá nhân.

Học phí văn bằng 2 Y sĩ đa khoa khu vực TP HCM:

hoc phi van bang 2 y si da khoa tphcm

Học phí văn bằng 2 Y sĩ đa khoa khu vực Hà Nội – Đà Nẵng:

hoc phi van bang 2 y si da khoa

 

Nhập học văn bằng 2 Y sĩ đa khoa sớm nhất bằng cách đăng ký ngay biểu mẫu dưới đây. Phòng tuyển sinh sẽ chủ động liên hệ với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất:

Nộp hồ sơ xét tuyển tại Hà Nội, sau đó trường sẽ sắp xếp nơi học phù hợp với địa phương của ứng viên đăng ký:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

– Địa chỉ: Số 40 Đ. Trần Cung, Nghĩa Tân, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

– Điện thoại: 0901342414 (phòng Tuyển sinh).

Website: Caodangydvn.com

– Đăng ký ngay tại: https://caodangydvn.com/dang-ki-truc-tuyen/

Ngoài ra, trường còn đào tạo một số ngành nghề khác trong khối ngành Sức khỏe – thẩm mỹ như:

Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền

Cao đẳng Dược

Cao đẳng điều dưỡng

Cao đẳng Vật lý tri liệu – Phục hồi chức năng

Khoá học Xoa bóp bấm huyệt – Vật lý trị liệu chuyên sâu

Trường Cao đẳng công nghệ Y – Dược Việt Nam trân trọng thông tin Tuyển sinh văn bằng 2 y sĩ đa khoa. Để được cung cấp thêm các thông tin tuyển sinh khác, bạn có thể liên hệ nhà trường qua Hotline: 0901342414 (phòng Tuyển sinh).

Gọi để được tư vấn